5 THỦ TỤC CẦN LÀM NGAY KHI ĐẾN NHẬT

Lần đầu tiên đến Nhật du học chắc chắn bạn sẽ bỡ ngỡ và không biết mình cần làm những thủ tục gì, để có thể an tâm học hành và làm việc tại Nhật. Lần đầu ai cũng vậy mà hãy cùng HALO điểm danh những thủ tục cần làm ngay khi đến Nhật nha
1.Làm Thẻ Lưu Trú
– Bắt buộc phải làm thẻ cư trú khi đi du học ở Nhật nhé, không có là không được đâu đấy.
– Nói cho dễ hiểu thì nó giống như Thẻ căn cước hay Chứng minh nhân dân của Việt Nam vậy, đây là thẻ dành cho đối tượng là du học sinh, thực tập sinh, người đi làm có thời hạn lưu trú tại Nhật cư trú trung hoặc dài hạn (từ 3 tháng trở lên).
– Thẻ được làm tại cửa Hải quan sau khi bạn xuống máy bay. Đầu tiên bạn sẽ đưa Hộ chiếu cho nhân viên hải quan, sau đó bạn sẽ được lấy dấu vân tay và chụp ảnh ngay tại thời điểm làm thẻ.
Đồng thời trong vòng 14 ngày sau khi đã xác nhận chỗ ở mới, bạn phải xuất trình thẻ này cho cơ quan quản lý hành chính địa phương gần nhất để làm thủ tục đăng ký chuyển nhập cư trú.
Sau khi bạn hoàn thành thủ tục này, mặt sau của thẻ sẽ in địa chỉ chỗ ở của bạn. Nếu sau đó chuyển nhà thì bạn phải mang Thẻ cư trú đến cơ quan quản lý hành chính địa phương gần nhất để cập nhật nơi ở mới của mình.
2. Mở Tài Khoản Ngân Hàng
– Mở tài khoản ngân hàng cũng là thủ tục rất quan trọng. Ở Nhật hầu hết các giao dịch liên quan đên tiền thì đều thực hiện qua con đường chuyển khoản. Nếu có tài khoản ngân hàng, bạn có thể thanh toán tự động các khoản phí như tiền nước, tiền điện, tiền điện thoại. Nếu có tài khoản ngân hàng thì cũng rất tiện lợi khi nhận chuyển khoản tiền học bổng, tiền lương làm thêm hay khi nhận lại các khoản thuế và phí điều trị
Nhưng có một lưu ý chỗ này theo quy định chung thì người nước ngoài cư trú chưa đủ 6 tháng ở Nhật sẽ không thể mở tài khoản ngân hàng, nhưng thực tế vẫn có một số ngân hàng hoặc chi nhánh không quá gắt gao với vấn đề này, đặc biệt là các chi nhánh ở gần khu dân cư, trường học hoặc khu vực công sở.
Các bạn cứ đi đăng ký thử ở các Ngân hàng xem sao nhé, nó cũng không làm khó về việc mở tài khoản ngân hàng đâu.
3.Đăng Ký Thẻ My Number
– Bạn có thể đã từng nghe hoặc biết rằng bất kỳ ai sinh sống ở Nhật trung và dài hạn đều bắt buộc phải có thẻ My Number.
Nôm na nó giống như là thẻ quản lý các thông tin cá nhân như ảnh khuôn mặt, tên, địa chỉ, ngày sinh, giới tính, mã số cá nhân (my number – 個人番号) nên nó có thể được sử dụng như CMND để xác minh danh tính của mỗi người.
– Bạn sẽ được yêu cầu trình Mã số cá nhân khi đi xin việc làm thêm, đăng ký tham gia bảo hiểm y tế hay nhận/gửi tiền ở ngân hàng, bưu điện…
4.Mua Điện Thoại Di Động
Dùng sim giá rẻ cho smartphone
– Nếu bạn đã có sẵn smartphone từ Việt Nam bản quốc tế, bạn có thể gắn sim giá rẻ để nghe/gọi, gửi SMS và sử dụng internet.
Đây là một số sim giá rẻ phổ biến ở Nhật như DMM mobile, Rakuten mobile và IIJmio. Một điểm cần lưu ý khi đã chọn mua loại sim này bạn phải đảm bảo thời gian sử dụng dịch vụ ít nhất là 12 tháng.
Mua smartphone tại Nhật
Mua smartphone tại Nhật tại cửa hàng kiêm nhà mạng lớn nhất ở Nhật là Docomo, Au và Softbank. Có thể trả góp nếu đủ điều kiện của nhà mạng.
Hãy tìm hiểu trước các gói dịch vụ trên website của mỗi hãng, hoặc đến trực tiếp các cửa hàng như Bic Camera, Yadobashi Camera để biết thêm thông tin và đưa ra lựa chọn phù hợp với mình nhất nha.
5.Tham Gia Bảo Hiểm Sức Khỏe Quốc Dân
– Đây là bắt buộc tất cả các bạn du học sinh nước ngoài lưu trú trên 3 tháng đều phải tham nha bảo hiểm sức khoẻ quốc dân.
Tham gia bảo hiểm là bạn sẽ chỉ phải trả 30% chi phí điều trị khi bị thương tích hoặc ốm đau trong thời gian học tập tại Nhật, trừ chi phí điều trị ngoài phần bảo hiểm.
Để đăng lý thẻ bảo hiểm bạn có thể đăng ký tại quầy phụ trách Bảo hiểm sức khoẻ quốc dân ở cơ quan quản lý hành chính địa phường. Tiền bảo hiểm hàng tháng thì có thể thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi gần nơi bạn ở.
Hi vọng chia sẽ trên đây của HALO sẽ giúp ích cho bạn, có thắc mắc gì hãy liên hệ HALO ngay để được giải đáp nhé

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty du học Halo

Địa chỉ: 106, Nguyễn Khánh Toàn, KĐT. Bãi Viên, TP, Nam Định

Hotline: 0917.837.288 hoặc 0352.538.368

Website: https://halonamdinh.edu.vn/

Email: duhochalonamdinh@gmail.com

Call Now Button