Khi nhắc đến nước Đức, người ta hay nhớ đến các loại xúc xích tuyệt ngon. Những lễ hội bia sôi động và những hãng xe ô tô danh giá. Nhưng bên cạnh đó bánh mì cũng là 1 món ăn đóng một vai trò rất quan trọng. Tạo nên sự phong phú và đặc biệt của nền ẩm thực nước này. Chúng ta cùng tìm hiều sơ qua về các loại bánh mì ở Đức nhé.

Bánh mì Đức

Bánh mì là một phần thiết yếu trong ẩm thực của người Đức

Ở Đức, người ta ước tính có hơn 600 loại bánh mì khác nhau. Trên 1,200 loại bột mì làm bánh được sản xuất trong khoảng 17,000 lò nướng và 10,000 cửa hiệu bánh. Người dân Đức tự hào về bánh mì Đức. Vì không nơi nào trên thế giới có mùi vị giống được.

Người dân nơi đây sử dụng hầu hết các loại hạt để làm nên bánh mì: lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch, kê, ngô và gạo. Thậm chí một số bánh mì còn được làm từ tinh bột khoai tây. Dựa vào thành phần nguyên liệu, bánh mì Đức được chia ra làm ba loại chính. Là bánh mì trắng (Weißbrot), bánh mì xám (Graubrot) và bánh mì lúa mạch đen (Schwarzbrot). Trong thực tế, bánh mì luôn chứa cả bột mì và bột lúa mạch đen nên còn có loại bánh mì hỗn hợp (Mischbrot).

Những loại hạt ngũ cốc cũng được thêm vào làm tăng hương vị cho bánh mì như hạt lanh, hạt bí, hướng dương hay hạt bí ngô. Tiêu biểu nhất trong bánh mì Đức với hàm lượng dinh dưỡng cao. Đó là bánh mì lúa mạch đen nguyên chất Vollkornbrot và Schwarzbrot.

Tần suất ăn bánh mì của n gười Đức

Người Đức ăn bánh mì vào tất cả các buổi trong ngày. Vào buổi sáng, bánh mì được ăn với mứt, bơ, xúc xích, phô mai và một vài loại rau củ. Bữa trưa là bữa ăn quan trọng nhất . Đối với người Đức, trong bữa ăn này, họ ăn nhiều thức ăn nhất. Do đó, bữa tối trong truyền thống của người Đức là một bữa ăn nhẹ. Có cấu trúc tương đối giống với bữa sáng. Bánh mì đã đi sâu vào văn hóa ẩm thực của nước này. Trong tiếng Đức, “Brot” có nghĩa là bánh mì, và người Đức gọi bữa tối là “Abendbrot” (nghĩa gốc là bánh mì buổi tối) và những thức ăn vặt là “Brotzeit”.

Không chỉ là một loại thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống. Người Đức còn đem bánh mì vào trong những lễ hội lớn. Như Lễ hội bia Oktoberfest ở Munich, lễ hội Karneval… Cùng với những ly bia có dung tích lên đến 1 lít, bánh Brezel và bánh mì tròn Brötchen là những loại bánh mì phổ biến trong các ngày lễ này.

Theo một số câu chuyện kể lại, bánh Brezel được nướng bởi các tu sĩ như một phần quà cho trẻ em khi chúng thuộc những lời cầu nguyện. Bánh Brezel có hình nút vòng tượng trưng cho hai tay chắp trước ngực. Một câu chuyện khác kể rằng hình dáng của bánh Brezel có nguồn gốc từ bánh hình nhẫn của người Roman.

Thức ăn không thể thiếu của người Đức

Ở các vùng khác nhau, kích thước của nút vòng trên bánh cũng có sự thay đổi. Đến ngày nay, những chiếc bánh Brezel vẫn luôn được làm bằng tay. Người thợ làm bánh sẵn sàng bỏ ra nhiều năm trời để hoàn thiện kỹ thuật tạo hình bánh Brezel của mình. Việc tạo hình cho chiếc bánh này không khó. Nhưng để làm đúng và chiếc bánh có một hình dạng đẹp, người thợ cần phải luyện tập rất nhiều.

Những chiếc bánh mì Brötchen tròn nhỏ xinh. Nó cũng là thức ăn ưa thích trong các lễ hội ở nước Đức. Những chiếc bánh này có nguyên liệu khá giống với bánh mì thường. Nhưng có kích thước nhỏ hơn, vừa vặn cho một người ăn. Ở mỗi vùng khác nhau ở nước Đức, bánh Brötchen lại mang một tên gọi khác nhau như: Rundstück, Semmel, Schrippe, Weck…

Ngoài ra, bánh mì còn là một thứ thực phẩm dự trữ trong những ngày đông giá hoặc mùa mưa ở Đức. Bất cứ bạn là nông dân, thương nhân hay một vị bá tước, bạn đều ăn một lát bánh mì như nhau. Ở Đức, người ta vẫn thường đóng gói những lát bánh mì sấy mỏng cùng với các loại hạt sấy khô hoặc ngũ cốc.

Có thể nói, bánh mì là món ăn mang cả linh hồn ẩm thực Đức. Mỗi loại bánh không chỉ chứa đựng hương vị đơn thuần. Mà nó còn mang hình ảnh của một đất nước có nền ẩm thực rất đáng tự hào. Người Đức thưởng thức bánh mì cũng là thưởng thức một phần văn hóa dân tộc. Nó giản dị, mộc mạc nhưng vô cùng phong phú và đáng nhớ.