Ở Hàn Quốc, việc “xử lý rác thải” không chỉ được gọi đơn thuần là “đổ rác” mà phải là “phân loại và đổ rác” 쓰레기 분리수거 . Người dân Hàn Quốc từ khi còn nhỏ đã được giáo dục. Để học theo người lớn cách nhận biết các chất liệu, thu gom và phân loại để đổ rác đúng quy định. Việc này không phân biệt là người Hàn Quốc hay người nước ngoài đang sinh sống tại Hàn Quốc. Trong trường hợp vi phạm quy định phân loại và đổ rác sẽ bị phạt rất nặng.

Phân loại rác ở Hàn Quốc

Vậy khi sống và học tập tại Hàn Quốc chúng ta phải phân loại rác như thế nào?? Cùng HALO  tìm hiểu ở nội dụng bên dưới nhé!

Rác thải từ gia đình nói chung hay từ các cơ sở doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Thì phải được cho vào túi rác (쓰레기봉투) do các đơn vị thành phố hay quận, huyện sản xuất và bán ra. Đồng thời phải được đổ ở nơi đúng quy định. Những túi rác này có nhiều kích cỡ nhất định và được bán tại các cửa hàng tiện ích hay siêu thị nhỏ xung quanh nơi cư trú.

Rác thông thường (일반 쓰레기)

Phân loại rác ở Hàn Quốc

Rác thông thường là loại rác không có khả năng tái chế như: Thảm trải sàn nồi cơm, chai lọ thuốc, băng đĩa nghe nhìn, đồng hồ, bình đưng nước, …

Rác thường sẽ được bỏ vào túi chuyên dụng nhiều kích thước khác nhau 2 lít, 5 lít, 10 lít,… rồi bỏ đi. Mỗi địa phương sẽ quy định màu của túi rác thông thường không giống nhau. Nên khi mua cần chú ý màu túi rác.

Đối với những rác thông thường có kích thước lớn. Thì phải mua tem đổ rác kích thước lớn tại các siêu thị.

Rác có thể tái sử dụng (재활용품)

Phân loại rác ở Hàn Quốc

Rác có thể tái chế là những loại như: Vỏ hộp, chai, lọ, túi nilon, giấy viết, máy tính, đồng hồ, …

Màu của túi đựng rác tái chế cũng được quy định theo từng địa phương.

Rác tái chế trước khi vứt phải được  rửa sạch thức ăn thừa, chai nhựa phải bóc nhãn, …

Rác thực phẩm (음식물 쓰레기)

Phân loại rác ở Hàn Quốc

Rác thực phẩm là những loại liên quan đến thực phẩm như: thức ăn thừa, phần loại bỏ rau củ,… Những thực phẩm cần vứt đi.

Tương tự như rác thông thường, mỗi địa phương sẽ quy định màu túi rác khác nhau.

Ngoài những loại đã đề cập ở trên thì còn vô số những chú ý khi phân loại rác ở Hàn Quốc khiến Du học sinh Việt Nam, người Việt Nam khi sống tại Hàn cảm thấy phức tạp.

Trong Phân loại rác ở Hàn Quốc (phần 2) HALO sẽ liệt kê những chú ý cho các bạn, cùng theo dõi bài viết trên website của HALO nhé!